Cẩm nang các cách ôn thi đại học khối B hiệu quả đạt điểm tối đa

Những bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học quan trọng với lượng kiến thức cần tiếp nạp là vô cùng lớn. Đặc biệt khối B, các môn học đều cần sự khổ luyện chăm chỉ và bị đánh giá là khô khan, gây khó khăn trong quá trình ôn thi. Những bạn có định hướng theo học Y, dược đừng nên bỏ qua bài viết cách ôn thi đại học khối B hiệu quả mà chúng tôi sẽ giới thiệu vài cách ôn thi đại học khối B hiệu quả! 

Cách ôn thi đại học khối B hiệu quả
                                                  Cách ôn thi đại học khối B hiệu quả

Giới thiệu cấu trúc đề thi đại học khối B

Trước khi xây dựng được lộ trình ôn thi hiệu quả, chúng ta cần xác định thi khối B cần chú trọng học những môn nào. Trong vài năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ấn định tổ hợp xét tuyển khối B gồm ba môn: Toán, Hóa, Sinh. Trong đó Toán là môn thi trắc nghiệm độc lập và Hóa, Sinh nằm trong bài tổ hợp trắc nghiệm với môn Vật Lý. 

Ngoài bài thi tổ hợp trên, học sinh lớp 12 cần tham dự thi bắt buộc môn Văn và Anh để xét tuyển tốt nghiệp THPT. Trong đó Anh là môn thi trắc nghiệm độc lập (giống Toán) và Văn là môn duy nhất thi tự luận. 

Hỏi những điều chưa biết 

Hỏi những điều chưa biết 
                                                         Hỏi những điều chưa biết

Cách học này luôn đạt hiệu quả cao không chỉ trong thi đại học khối B mà còn tác động đến điểm số trên lớp của học sinh. Nguồn học bổ ích từ bạn bè và thầy cô luôn giúp ta củng cố kiến thức vững chắc và phát triển tư duy sâu hơn. Khi thầy cô giảng trên lớp, có bất cứ chỗ nào chưa hiểu bạn có thể trực tiếp hỏi luôn hoặc notes lại để cuối giờ hỏi. Chắc chắn các thầy cô rất sẵn lòng khi bạn chủ động hỏi và họ sẽ giảng chi tiết, tỉ mỉ hơn giúp bạn dễ hiểu. 

Còn học nhóm với bạn bè cũng là một cách hay. Các bạn có thể tìm ra lỗi sai kiến thức cho nhau và giúp nhau bổ sung, ghi nhớ lâu hơn. Chưa kể học tập với bạn bè giúp ta có thêm động lực và tốc độ “đua” xem ai giải nhanh hơn cũng là một ý tưởng hay để hoàn thành lượng bài tập thầy cô giao. 

Tập trung ôn luyện kiến thức lớp 12 

Mặc dù đề thi những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo tích hợp cả kiến thức lớp 11 và lớp 10 giúp các em học sinh ghi nhớ nhiều kiến thức nhưng chủ yếu đó đều là những câu đơn giản dừng ở mức hiểu – biết. Chủ yếu vẫn là kiến thức lớp 12 và các em học sinh cần nắm vững kiến thức căn bản đến nâng cao. Kết hợp ôn luyện giữa cả hình thức trắc nghiệm và tự luận để kiến thức đảm bảo không bị bỏ sót. 

Lộ trình ôn thi cho từng môn xét tuyển khối B 
                                                     Lộ trình ôn thi cho từng môn xét tuyển khối B

Đối với ôn thi môn Sinh học 

Môn học thường xuất hiện ở mỗi tổ hợp xét tuyển khối B nên số lượng đề thi, các bạn học nhóm cùng cũng ít hơn các khối phổ biến khác như A,D,… Lượng kiến thức cũng rất rộng và khó nhớ, đòi hỏi các bạn học sinh phải hiểu sâu khái niệm để vận dụng vào việc giải bài tập. 

Trước hết, các em học sinh lớp 12 cần đảm bảo học đến đâu chắc đến đó. Mỗi khi xong một tiết học trên lớp, tối về nhà, các em có thể mở ra luyện tập các câu hỏi và đề thi liên quan mảng kiến thức đó để ghi nhớ vào đầu luôn. Sau đó có thể tra trên mạng đề thi minh họa và đề thi thật nhiều năm trở lại đây để xác định những dạng bài có thể sẽ bắt gặp. Các em học sinh thử tự tính giờ và ngồi làm xem được bao nhiêu điểm cũng là một cách ôn luyện thú vị!

Đối với ôn thi môn Hóa học 

Giống các môn khác, đề thi Hóa học thường chia ra làm hai phần lý thuyết trước và bài tập sau. Mặc dù lý thuyết có sẵn trong sách giáo khoa nhưng chỉ học thuộc một cách vô thức, bạn sẽ khó có thể ghi nhớ nó trong đầu. Do đó những thí nghiệm đơn giản, học sinh có thể tự làm để hiểu bản chất hiện tượng. Thường xuyên làm bài tập, đề thi và notes những công thức hay quên vào sổ tay cũng là một phương pháp ôn thi khối B hiệu quả từ những sinh viên Y Dược cho biết. 

Những phương trình hóa học cơ bản, các em học sinh lớp 12 nên ghi nhớ chỉ số cân bằng để khi khắc câu hỏi khó không bị tốn quá nhiều thời gian. Có thể áp dụng linh hoạt cách bảo toàn khối lượng các chất, bảo toàn nguyên tố, lập và giải hệ phương trình,… cho từng dạng bài nhất định. 

Đối với ôn thi môn Toán 

Môn Toán quan trọng bởi nó không chỉ nằm trong tổ hợp xét khối B mà còn tính vào điểm tốt nghiệp THPT. Không nên xem thường những câu hỏi đơn giản bởi tất cả đều có thang điểm chung 0.2 điểm/câu. Nắm chắc các kiến thức cơ bản là bạn có thể nắm chắc 7 điểm trong tay. Cố gắng nâng cao trình độ bằng cách luyện đề, tập trung nghe thầy cô giảng và chữa bài trên lớp, tự học và tìm ra kiến thức còn hổng ở nhà,… để bứt phá đạt điểm 9+ môn Toán trong kì thi THPT quốc gia sắp tới. 

Xem thêm: Cách ôn thi đại học hiệu quả hay là Cách ôn thi đại học khối A hiệu quả

Kết luận 

Bài viết trên của baigiang247 là tổng hợp những kinh nghiệm cách ôn thi đại học khối B hiệu quả mà các em học sinh lớp 12 có thể tham khảo. Hy vọng bài viết trên giúp cho quá trình ôn thi của bạn diễn ra thuận lợi và đạt kết quả như mong đợi.