Top các cách ôn thi đại học hiệu quả cho học sinh lớp 12

Đại học là cột mốc quan trọng đối với mỗi người học sinh. Kỳ thi quan trọng là kết quả của quá trình nỗ lực 12 năm “đèn sách” vất vả của các sĩ tử. Nhưng để tìm ra cách ôn thi đại học hiệu quả trong thời gian ngắn, tránh bị rối các kiến thức và lo lắng, stress thì không phải bạn học sinh nào cũng làm được.

Chính vì thế bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ Top các cách ôn thi đại học hiệu quả được tổng hợp từ ý kiến của nhiều Thủ khoa từ các trường Đại học lớn trên cả nước. 

Cách ôn thi đại học hiệu quả
                                                     Cách ôn thi đại học hiệu quả

Xây dựng mục tiêu và kế hoạch học tập cụ thể 

Không chỉ việc học, làm bất cứ công việc gì sau này nếu muốn tối ưu hóa năng suất thì cần thiết lập mục tiêu ngay từ đầu. Nó sẽ trở thành động lực để mọi người chăm chỉ và hoàn thành mục tiêu đó bằng mọi cách. 

Các em học sinh lớp 12 ngay từ đầu năm nên lên mục tiêu thi đỗ vào ngôi trường ao ước để xác định số điểm mình cần đạt, xây dựng chiến thuật ôn thi hợp lý. Còn chi tiết hơn, lượng bài tập trong một ngày rất lớn nên có thể chia thời gian biểu từng khung giờ nhất định. Ví dụ sáng sớm ôn các môn cần ghi nhớ như Văn, Sử, Địa,… tối ngồi làm các môn đòi hỏi tư duy logic như Toán, Lý, Hóa. Không nên tham lam ôm hết việc trong một khung giờ sẽ dẫn đến phản tác dụng. Không những chữ không “nhồi nhét” được vào đầu mà còn dễ bị căng thẳng, lo lắng trước kỳ thi quan trọng vốn cần một tâm lý vững. 

Theo nghiên cứu khoa học, các bạn có thể tiết kiệm 80% thời gian nếu dành ra 20 phút lập kế hoạch và mục tiêu. 

Ghi nhớ kiến thức theo hệ thống

Ghi nhớ kích thích theo hệ thống
                                                         Ghi nhớ kích thích theo hệ thống

Ghi nhớ kiến thức theo hệ thống là cách ôn thi đại học hiệu quả cần thiết nhất. Để tránh kiến thức “quá tải” dẫn đến đầu óc không thể load nổi, tất cả trở thành mớ hỗn độn khiến các em học sinh lớp 12 gần đến ngày thi quên cả những kiến thức cơ bản nhất. Đây là điều không hiếm gặp ở nhiều em học không theo trình tự. Vì thế phương pháp “Ghi nhớ kiến thức theo hệ thống” ra đời và trở thành cách ôn thi đại học hiệu quả giúp nhiều sĩ tử đạt điểm cao.  

Cách ôn thi đại học hiệu quả bằng cách tóm tắt kiến thức thành dàn bài 

Học từ ý chính rồi dần dẫn dắt sang những ý nhỏ khiến não bộ tư duy một cách chủ động và tự nhiên nhất đây là cách ôn thi đại học hiệu quả các học sinh cần nắm được. Các em học sinh nên tóm tắt kiến thức thành một dàn bài gồm các mục nhỏ 1,2,3,4… trong đó gồm các ý nhỏ hơn a,b,c,… Cứ lần lượt như vậy, mỗi ngày học vài ý, kiến thức sẽ được tiếp thu nhanh và sâu hơn. 

Dành thời gian tự học ở nhà 

Giành thời gian tự học ở nhà
                                                             Giành thời gian tự học ở nhà

Không phải phụ huynh cứ ép con em tới những “lò luyện thi” cấp tốc thì sẽ đạt hiệu quả. Nhiều khi tạo áp lực lên học sinh, khiến lượng kiến thức không củng cố được mà còn khiến cơ thể, tinh thần suy nhược. 

Cách tự học từng được nhiều bạn học sinh giỏi, đạt điểm cao trong kỳ thi đại học các năm chia sẻ cực kỳ hiệu quả. Sau khi hoàn thành bài giảng trên lớp, thời gian tự học sẽ giúp các em ôn luyện lại những chỗ còn chưa hiểu để chủ động bù đắp lượng kiến thức bản thân cần. Kiến thực tự bản thân mày mò sẽ ghi nhớ trong não bộ lâu hơn và không mắc lại lỗi sai tương tự. 

Ghi chú ra giấy hoặc sổ

Những môn có nhiều công thức như Toán, Lý hay Hóa, học sinh rất dễ quên mất đoạn kiến thức nào đó trong quá trình giải đề ôn thi. Những lúc như này, quyển sổ, tờ giấy ghi chú sẽ giúp ích rất nhiều. Không cần phải ghi rườm rà, trình bày sạch đẹp, học sinh chỉ nên ghi những gì mình cần và theo cách hiểu của bản thân để quá trình học tập trở nên dễ dàng hơn. 

Kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt, giải trí khoa học 

Kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt, giải trí khoa học 
                                                    Kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt, giải trí khoa học

Giai đoạn ôn thi đại học, đặc biệt là giai đoạn nước rút khi lượng kiến thức đã tạm thời đủ, các em học sinh nên quan tâm đến bản thân cả về mặt sức khỏe và đời sống tinh thần. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể nhiều năng lượng và đầu óc luôn trong trạng thái tỉnh táo, tiếp thu bài hiệu quả. Là một trong những cách ôn thi đại học hiệu quả. Các em học sinh không nên thức quá khuya và sử dụng trà, cà phê để tỉnh ngủ rất hại cơ thể.  

Ngoài ra, việc học tập cần kết hợp với giải trí để bản thân luôn thấy hào hứng, vui vẻ khi mở bài, đề thi ra làm. Các em học sinh có thể dành 20-30 phút mỗi ngày để chơi game, trò chuyện với bạn bè hoặc có thể tập thể dục thể thao thay vì nhồi nhét kiến thức 24/7. Tuy nhiên vui chơi không quên nhiệm vụ, các em nên đặt thời gian giới hạn cầm vào thiết bị di động mỗi ngày là bao nhiêu để kiểm soát bản thân.

Xem thêm: Top sách toán lớp 11 hay là Top sách văn lớp 11

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp của baigiang247 và các cách ôn thi đại học hiệu quả mà các em học sinh lớp 12 có thể tham khảo. Kỳ thi đại học đến gần, các em hãy xác định phương pháp ôn thi phù hợp để đạt mục tiêu cuối cùng là đỗ đạt điểm cao, đặt chân vào ngôi trường mơ ước bấy lâu nay nhé!