Cách ôn thi đại học khối A hiệu quả giúp sĩ tử bứt phá điểm thi

Kỳ thi Đại học đang đến gần và được xem là bước ngoặt quan trọng định hướng cho tương lai của bạn về sau này. Không biết các sĩ tử thi đại học nói chung và khối A nói riêng đã có kế hoạch ôn thi hiệu quả và phù hợp với bản thân chưa? Hãy tham khảo một số cách ôn thi đại học khối A hiệu quả đúc rút từ kinh nghiệm của các anh chị khóa trước nhé! 

Thi đại học khối A gồm những môn nào? Cấu trúc thi đại học khối A

Những môn thi đại học khối A 

Các môn thi đại học khối A
                                       Các môn thi đại học khối A

Vài năm trở lại đây, học sinh lớp 12 quyết định đăng ký hồ sơ thi tuyển khối A sẽ phải xét điểm tổ hợp 3 môn: Toán, Lý, Hóa. 

Cấu trúc thi đại học khối A

Tuy xét điểm 3 môn nhưng khi kỳ thi diễn ra, các em học sinh phải hoàn thành 6 môn thi: 

  • Môn bắt buộc: Toán, Văn, Anh (trong đó Toán và Anh thi theo hình thức trắc nghiệm, Văn tự luận). 
  • Bài thi tổ hợp ban tự nhiên: Lý, Hóa, Sinh (thi theo hình thức trắc nghiệm 100%).

Bí kíp ôn thi đại học khối A hiệu quả

Thiết lập mục tiêu và kế hoạch cụ thể 

Các môn học khối A thường có tính logic và đòi hỏi suy nghĩ, tính toán tập trung. Do đó thời điểm tốt nhất để tiếp thu lượng công thức “khổng lồ” của cả ba môn học là 8-10 giờ tối. Các em học sinh nên phân bổ quỹ thời gian trong tuần dành cho cả ba môn, đặc biệt môn nào mà bản thân thấy còn kém. 

Mục tiêu cho kỳ thi sắp tới các em có thể dán trên bàn học để mỗi khi ngồi học sẽ có động lực cố gắng và hoàn thành những bài tập, đề thi còn đang dang dở. Kế hoạch nên đi từ những kiến thức cơ bản,trọng tâm nhất trước khi đến với những bài vận dụng thấp, vận dụng cao cần nhiều thời gian hơn. Đây chính là kế hoạch học tập “xây ngôi nhà” được nhiều thủ khoa khối A áp dụng thành công. 

Tạo cho bản thân tâm lý thoải mái nhất

Tạo cho bản thân tâm lý thoải mái nhất
                                              Tạo cho bản thân tâm lý thoải mái nhất

Không ít trường hợp bình thường học lực khá giỏi nhưng đến ngày thi tâm trạng run, thiếu tự tin dẫn đến kết quả không được như ý muốn. Chính vì thế tâm lý rất quan trọng. Giữa hàng trăm ngàn thí sinh, chỉ có những sĩ tử tự tin vào lượng kiến thức mình đã ôn luyện, thoải mái vào phòng thi và tỉnh táo làm bài mới có thể đạt kết quả cao nhất. 

Ôn thi đến đâu chắc đến đó

Nhiều em học sinh lớp 12  đến giai đoạn “nước rút” thường muốn nhồi nhét một lượng lớn kiến thức trong mỗi ngày. Nhưng điều đó rất dễ phản tác dụng, dẫn đến tình trạng học trước quên sau. Trong quá trình học tập, các em nên hệ thống lại những kiến thức trọng tâm nhất và mình hay mắc lỗi sai để ghi nhớ ngay lúc đó. 

Quá trình ôn thi không phải ngày một, ngày hai nên đó là cách vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa giúp kiến thức nhớ nhanh và sâu hơn. 

Ôn thi hiệu quả cho từng môn học 

Ôn thi hiệu quả cho từng môn học 
                                             Ôn thi hiệu quả cho từng môn học
  • Đối với ôn thi môn Toán: Đây là môn thi theo hình thức trắc nghiệm độc lập, gồm nhiều câu và lượng kiến thức trải dài nhất. Các sĩ tử nếu muốn chinh phục 9+ Toán cần luyện đề các năm gần đây. Mỗi ngày cố gắng làm 1-2 đề để phát hiện “lỗ hổng kiến thức” và bù đắp chúng kịp thời. Ngoài ra, các em học sinh nên theo lối làm bài câu dễ trước, khó sau. Không nên dừng lại ở một câu quá lâu vì thời gian làm bài thi có hạn. Sau khi làm xong hãy soát lại một lượt để xem câu nào còn bỏ trống không thì khoanh nốt. 
  • Đối với ôn thi môn Lý: Nếu học vẹt thì công thức Lý sẽ không bao giờ áp dụng được vào bài làm. Do đó học sinh cần hiểu bản chất của sự vật và hiện tượng vật lý. Các mẹo làm bài trắc nghiệm nhanh cũng được mách bởi giáo viên hoặc tài liệu tham khảo trên mạng, học sinh lưu ý điều đó. Những câu hỏi dài và rắc rối, học sinh ngồi trong phòng thi nên tóm tắt và vẽ hình (nếu có) ra nháp và quan sát từng giả thiết, số liệu để không bỏ sót. 
  • Đối với ôn thi môn Hóa: Trước hết, các em học sinh cần phân loại từng dạng bài tập và nắm rõ các phản ứng hóa học cơ bản. Về phần lý thuyết, sĩ tử cần ôn luyện kỹ để không mất điểm oan, đặc biệt những câu hỏi số lượng mệnh đề đúng, mệnh đề sai. Còn phần bài tập, bạn nên làm những câu đơn giản, ít số liệu nhất. Những câu hỏi vận dụng cao hơn thì có thể áp dụng giải hệ phương trình, định lý bảo toàn khối lượng hoặc bảo toàn nguyên tố,… tùy theo khả năng của học sinh. 

Xem thêm: Top sách văn lớp 11 hay là Cách ôn thi đại học hiệu quả 

Kết luận 

Các em học sinh khối A lớp 12 liệu đã hay đang thực hiện bao nhiêu bí quyết baigiang247 chia sẻ qua bài viết trên rồi? Tất cả là những cách ôn thi đại học khối A hiệu quả được kiểm chứng bởi nhiều thế hệ học sinh và giáo viên trên cả nước. Tư duy kết hợp với sự chăm chỉ sẽ giúp kết quả kì thi đại học sắp tới cao hơn cả mong đợi và vào được ngôi trường đại học bạn ao ước bấy lâu nhé!