Cách ôn thi vào lớp 10 môn toán hiệu quả nhất

Môn toán được biết đến là một môn học chính thức đòi hỏi ở các em nhiều kỹ năng tư duy và xử lý tình huống thì mới đạt được kết quả cao trong các kỳ thi. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn các cách ôn thi vào lớp 10 môn toán hiệu quả nhất.

Cách ôn thi vào lớp 10 môn toán hiệu quả nhất 
                                                           Cách ôn thi vào lớp 10 môn toán hiệu quả nhất

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất ở trong kỳ thi vào lớp 10 môn toán các em học sinh cần có cho mình một phương pháp học tập rõ ràng nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân khi ôn luyện 

Để đạt được hiệu quả ôn tập tốt nhất học sinh nên xây dựng cho mình một lộ trình ôn tập khoa học rõ ràng bố trí thời gian phù hợp giữa việc tổng ôn luyện đề và tổng ôn lại kiến thức. 

Theo đó thì giai đoạn tổng ôn chính là thời gian mà các em học sinh ôn tập lại kiến thức theo từng chuyên đề từng dạng đề khác nhau. Sau đó các em học sinh cần liên tục luyện đề để có thể làm quen với cấu trúc của đề thi và phân bổ thời gian làm đề tối ưu nhất. 

Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân khi ôn luyện 
                                                 Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân khi ôn luyện

Cuối cùng học sinh cần ôn tập một lần nữa những kiến thức đã học, đặc biệt là những chuyên đề kiến thức thường xuyên hay xuất hiện ở trong các đề thi hoặc bản thân còn đang yếu phần đó để làm tốt hơn. Các em nên chọn ôn luyện những bộ đề phù hợp với cấu trúc thi của từng tỉnh thành của mình để biết được dạng đề biết cách ôn luyện hiệu quả nhất. 

Các bạn có thể tham khảo thêm: Cách ôn thi lớp 10 hiệu quả hay là Top sách toán lớp 8

Ôn tập theo từng dạng đề nhất định 

Đối với chuyên đề giải phương trình và hệ phương trình: Đây là những dạng bài toán cơ bản học sinh chỉ cần bình tĩnh làm đủ các bước là có điểm. Bạn cần lưu ý khi gặp dạng đề giải hệ phương trình có chứa ẩn ở mẫu hoặc chứa căn thức học sinh cần đặt điều kiện cho ẩn. Đối với các dạng bài cần đặt ẩn phụ thì cũng cần lưu ý là có điều kiện cho ẩn phụ. Cuối cùng khi kết thúc bài cần có kết luận về nghiệm của phương trình hay hệ phương trình. 

Ôn tập theo từng dạng đề nhất định
                                    Ôn tập theo từng dạng đề nhất định để quyết thi đỗ

Đối với chuyên đề phương trình bậc hai, đồ thị: học sinh cần phải rà soát lại dạng toán về tham số và đường thẳng ví dụ như là tìm m để đường thẳng tạo với trục tọa độ một tam giác, những dạng toán về mối quan hệ giữa hai nghiệm của phương trình bậc hai trong đó sử dụng trực tiếp hay gián tiếp hệ thức vi-ét. Tất cả những dạng câu hỏi này học sinh đều có thể tìm kiếm trong tài liệu ôn tập hoặc tìm kiếm trên các tài liệu trên Internet. 

Dạng bài toán hình học tổng hợp: Thường sẽ là những bài toán về đường tròn, nên lưu ý học sinh phải biết vẽ hình. Đọc kỹ đề bài và vẽ hình đúng là điều vô cùng quan trọng để các em có thể đạt được điểm số cho các phần bài làm sau.

Câu hỏi đầu tiên trong phần này thường rất cơ bản chẳng hạn như là chứng minh tứ giác nội tiếp, 4 điểm cùng thuộc một đường tròn,…Câu hỏi thứ hai thường được xử lý bằng việc áp dụng giả thiết cùng kết quả đã được chứng minh ở câu đầu tiên. Câu hỏi cuối cùng sẽ mang tính phân loại rất cao bởi câu hỏi này là sự kết hợp các kết quả đã chứng minh ở câu trước kèm theo một bước tư duy nữa.

Có nhiều dạng bài toán các em học sinh cần phải suy luận ngược lại tự đó tìm ra được nút thắt của câu hỏi để chứng minh. Đối với những câu hỏi tìm vị trí, đường di chuyển, tìm max min thì các em học sinh cần xác định được rõ kết luận cụ thể để đạt được số điểm tối đa nhất. 

Đối với dạng bài toán thực tế: Đây là một dạng bài tập khá hay và dễ có điểm nhất cho các em học sinh. Học sinh cần ôn tập lại những kiến thức liên quan đến quan hệ cạnh và góc trong tam giác vuông, các công thức về tính diện tích, thể tích,…Mức độ của câu hỏi này không khó do đó các em học sinh cần đọc kỹ để có thể thực hiện mô hình hóa đơn giản và áp dụng công thức đã học một cách hiệu quả nhất.

Một số lưu ý nhỏ trong quá trình làm bài thi 

Một số lưu ý nhỏ trong quá trình làm bài thi 
                                                           Một số lưu ý nhỏ trong quá trình làm bài thi

Để cho các bạn học sinh lớp 9 có thể hoàn thành được tốt bài thi môn toán vào lớp 10 sắp tới. Thì các bạn cần giữ ổn định tâm lý khi bước vào phòng thi, đọc kỹ toàn bộ đề thi, xác định được dạng bài trước khi làm. Bạn nên phân bổ thời gian cho hợp lý làm câu dễ trước, câu khó làm sau, cần bớt ít thời gian cuối giờ để kiểm tra lại bài một lần nữa tránh để sai những câu không mong muốn.

Cần vẽ chính xác hình trong phần hình học bởi vì chỉ cần vẽ sai các bạn sẽ mất oan ngay tất cả số điểm của bài hình học. Sau khi làm xong nên dành ra một ít thời gian để có thể rà soát lại bài một lần nữa xem có nhầm lẫn ở đâu không để tránh mất số điểm không mong muốn. 

Kết luận 

Bài viết trên tại baigiang247 đã chỉ ra cho bạn cách ôn thi vào lớp 10 môn toán hiệu quả nhất. Các em học sinh nên tham khảo bài viết và rút ra những kinh nghiệm cho riêng bản thân mình để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.