Top sách văn lớp 10 giúp học sinh chinh phục điểm cao

Không như bậc THCS, chương trình học môn Văn ở THPT đòi hỏi phải liên hệ và sáng tạo nhiều hơn đẻ được điểm cao. Đây cũng là bộ môn chủ chốt để các em học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi nếu như theo học khối D hoặc khối C.

Ảnh hưởng của văn học vào đời sống con người là rất lớn “Học văn là học cách làm người”. Do đó để trau dồi khả năng học Ngữ văn lớp 10, các em học sinh hoặc phụ huynh có thể tham khảo top sách văn lớp 10 mà chúng tôi giới thiệu dưới đây!

Chuyên đề chuyên sâu bồi dưỡng Ngữ Văn 10

Chuyên đề chuyên sâu bồi dưỡng Ngữ Văn 10
                                                   Chuyên đề chuyên sâu bồi dưỡng Ngữ Văn 10

Quyển sách chủ yếu được các em học sinh tham gia kỳ thi Học sinh giỏi Ngữ Văn lựa chọn để củng cố kiến thức. Top sách văn lớp 10 đầu tiên phải kể đến sách “Chuyên đề chuyên sâu bồi dưỡng Ngữ Văn 10” phân chia thành 12 chuyên đề để học sinh ghi nhớ dễ dàng hơn bao gồm:

 • Chuyên đề 1: Văn học – nhà văn – quá trình sáng tác.
 • Chuyên đề 2: Những đặc điểm của thi pháp ca dao.
 • Chuyên đề 3: Tinh thần nhân văn qua một số truyện cổ dân gian Việt Nam (Thần thoại, sử thi, truyền thuyết, truyện thơ, cổ tích, truyện cười, ) trong chương trình lớp 10 nâng cao.
 • Chuyên đề 4: Vai trò và ảnh hưởng của văn học dân gian với văn học viết.
 • Chuyên đề 5: Nguyễn Trãi – Nhà tư tưởng lớn, nhà văn lớn.
 • Chuyên đề 6: Nguyễn Du – thơ chữ Hán và “Truyện Kiều”.
 • Chuyên đề 7: Đặc trưng thi pháp văn học trung đại.
 • Chuyên đề 8: Sử thi cổ đại Hi Lạp, Ấn Độ qua các tác phẩm Ô-Đi-Xê và Ra-Ma-Ya-Na.
 • Chuyên đề 9: Đặc trưng cơ bản của thơ Đường (Qua các bài thơ Đường trong chương trình ngữ văn 10 nâng cao).
 • Chuyên đề 10: Sự giàu đẹp của Tiếng Việt qua một số bài Ca Dao, các tác phẩm và diễn nôm thời trung đại trong chương trình ngữ văn lớp 10 nâng cao.
 • Chuyên đề 11: Những yêu cầu cơ bản của một bài văn hay
 • Chuyên đề 12: Đề Văn : Phân tích và luyện tập.

Những bài văn đạt điểm cao của học sinh giỏi lớp 10

Những bài văn đạt điểm cao của học sinh giỏi lớp 10
                                             Những bài văn đạt điểm cao của học sinh giỏi lớp 10

Cuốn sách tổng hợp 125 bài văn với nhiều chủ đề khác nhau được chọn trong top sách văn lớp 10 luôn được các bạn học sinh yêu thích. Những kỹ năng phân tích, nhận định vấn đề,… đều được hướng dẫn kỹ càng và có tính chọn lọc, dễ hiểu. Các em học sinh lớp 10 sẽ hiểu được lối văn hay của những bạn đạt điểm cao. Từ đó rèn lối hành văn mượt mà và nhiều ý tưởng hơn để diễn đạt theo góc nhìn riêng của bản thân. 

Đây là cuốn sách bổ ích và thiết thực không chỉ theo các em trong năm học lớp 10 mà còn có thể sử dụng dài lâu suốt ba năm học THPT. 

Top sách văn lớp 10 chắc chắn phải có 100 đề kiểm tra Ngữ Văn 10

Top sách văn lớp 10 chắc chắn phải có 100 đề kiểm tra Ngữ Văn 10
 Top sách văn lớp 10 chắc chắn phải có 100 đề kiểm tra Ngữ Văn 10

Đây được xem là Top những cuốn sách văn tham khảo lớp 10 hay nhất. Tựa sách được soạn bởi hai tác giả nổi tiếng đó là ThS. Phan Thế Hoài và Trần Thị Hồng Trang. Nội dung cuốn sách được xây dựng gồm hai phần riêng biệt gồm 35 đề kiểm tra 15 phút và 65 đề kiểm tra 1 tiết, thi học kỳ và thi học sinh giỏi. 

Các em học sinh nên luyện đề 15 phút trước để nắm chắc kiến thức cơ bản và kỹ năng làm bài. Sau đó chuyển sang phần 2 gồm kỹ năng viết một bài văn hoàn chỉnh gồm cả phần dàn bài gợi ý và mẫu tham khảo cho các em. Chỉ cần chăm chỉ làm hết 100 đề, chắc chắn khả năng học Ngữ văn của mọi người sẽ cải thiện đáng kể. 

Những bài văn nghị luận đặc sắc lớp 10 

Văn nghị luận là thể loại xuất hiện nhiều nhất trong chương trình Ngữ Văn 10 cũng như các kỳ thi quan trọng suốt thời gian học THPT. “Những bài văn nghị luận đặc sắc lớp 10” sẽ là kho tàng tài liệu quý báu giúp các em học sinh hiểu biết hơn về xã hội rộng lớn, nhiều chủ đề, nhiều đối tượng được đề cập để trang bị thêm kiến thức cho các em. 

Những bài văn nghị luận hay và hướng tới giá trị nhân văn sâu sắc được tổng hợp lại hy vọng sẽ hỗ trợ các em trong quá trình học tập.

Bồi dưỡng Ngữ Văn lớp 10 

Bồi dưỡng Ngữ Văn lớp 10
Bồi dưỡng Ngữ Văn lớp 10

Quyển sách được biên soạn làm ba phần hướng tới mọi đối tượng học sinh lớp 10 từ học lực trung bình, khá đến giỏi: 

 • Phần I: Văn. 
 • Phần II: Tiếng Việt.
 • Phần III: Tập Làm Văn.

Các em học sinh ngoài giờ học trên lớp có thể đọc thêm sách này tại nhà để rèn luyện các kỹ năng viết văn một cách hiệu quả nhất. 

Rèn luyện kỹ năng làm bài Ngữ Văn 10

Nội dung sách bám sát chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 (cơ bản) gồm ba phần: Đọc hiểu văn bản – Tiếng Việt và Làm văn với hệ thống hóa những kiến thức trọng tâm sắp xếp mạch lạc. Các em học sinh sẽ rèn luyện khả năng đọc hiểu văn bản ở nhiều thể loại khác nhau và lời văn sẽ trau chuốt và đủ ý.

Xem thêm: Top sách toán lớp 10 hay là Top sách tiếng anh lớp 10

Kết luận 

Hy vọng những chia sẻ của baigiang247 qua bài viết trên  về top sách văn lớp 10 sẽ giúp các em học sinh cũng như phụ huynh tìm được cuốn sách phù hợp nhất. Đọc sách và luyện đề là kỹ năng không thể bỏ qua nếu muốn học tốt Ngữ Văn. Tuy không phải ngày một ngày hai sẽ giỏi ngay nhưng sự nỗ lực luôn được đền đáp, chỉ cần cố gắng thì kết quả học tập của các em sẽ cải thiện rõ rệt.